Titanium dioxide (TiO2) là gì?

Titanium dioxide là oxit titan tự nhiên, công thức hóa học là TiO2. Titanium Dioxide được coi là một chất an toàn và vô hại đối với con người và được chấp thuận bởi phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm.

      TiO2 là vật liệu trơ, thường được sử dụng dưới dạng bột màu trắng, không hòa tan trong nước (nó phân tán được trong nước nhưng với kỹ thuật đặc biệt) và thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng, bao gồm sơn, chất phủ, chất kết dính, giấy, nhựa và cao su, mực in, vải tráng và vải dệt, cũng như gốm sứ, trải sàn, vật liệu lợp, mỹ phẩm, kem đánh răng, xà phòng, chất xử lý nước, dược phẩm, chất màu thực phẩm, sản phẩm ngành ô tô, kem chống nắng và chất xúc tác quang học. Nhiều nghiên cứu đã được công bố về việc sử dụng titanium dioxide như một chất xúc tác quang học cho việc phân hủy các hợp chất hữu cơ.

titanium

Titanium dioxide được sản xuất theo hai dạng chính. Dạng chính, bao gồm hơn 98% tổng sản lượng, là titanium dioxide cấp sắc tố. Dạng sắc tố này sử dụng các đặc tính tán xạ ánh sáng tuyệt vời của titanium dioxide trong các ứng dụng đòi hỏi độ mờ và độ sáng màu trắng. Dạng khác trong đó titanium dioxide được sản xuất như một sản phẩm siêu mịn (vật liệu nano).

 Titanium Dioxide dạng bột trắng, kích thước hạt cỡ micromet

Titanium dioxide cấp độ màu được sử dụng trong một loạt các ứng dụng đòi hỏi độ mờ và độ sáng cao. Trên thực tế, hầu hết các bề mặt và vật phẩm có màu trắng và màu phấn, và thậm chí là các màu tối, chứa titanium dioxide. TiO2 dạng này không có rõ ràng đặc tính quang xúc tác để diệt khuẩn, khử mùi. Sắc tố titanium dioxide được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm:

– Sơn và chất phủ: Titanium dioxide cung cấp độ mờ đục và độ bền, đồng thời giúp đảm bảo tuổi thọ của sơn và bảo vệ bề mặt sơn.  

  • Nhựa, chất kết dính và cao su: Titanium dioxide có thể giúp giảm thiểu độ giòn, phai màu và nứt có thể xảy ra do tiếp xúc với ánh sáng. Điều này có thể nâng cao tuổi thọ hữu ích của nhiều thành phần nhựa và cao su được sử dụng trong xe cộ, vật liệu xây dựng và các ứng dụng ngoại thất khác.
  • Mỹ phẩm: Titanium dioxide cấp Pigment được sử dụng trong một số mỹ phẩm để giúp che giấu nhược điểm và làm sáng da. Titanium dioxide cho phép sử dụng lớp phủ mỏng hơn của vật liệu trang điểm cho cùng một hiệu ứng mong muốn.
  • Giấy: Titanium dioxide được sử dụng để bọc giấy, làm cho nó trắng hơn, sáng hơn và mờ hơn.
  • Nguyên liệu và thành phần tiếp xúc với thực phẩm: Độ mờ đục đối với ánh sáng nhìn thấy và tia cực tím được cung cấp bởi titanium dioxide bảo vệ thực phẩm, đồ uống, thực phẩm bổ sung và dược phẩm từ quá trình thoái hóa sớm, tăng cường tuổi thọ của sản phẩm. Các lớp cụ thể của titanium dioxide cấp độ tinh khiết cao cấp cũng được sử dụng trong thuốc viên, lớp phủ nang và như là một trợ giúp trang trí trong một số loại thực phẩm.

 Nano Titanium Dioxide

Nano titanium dioxide được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng đặc biệt sau:  

  • Kem chống nắng: Nano TiO2 trở nên trong suốt với ánh sáng khả kiến ​​và như một chất hấp thụ ánh sáng tia cực tím hiệu quả. Do kích thước hạt rất nhỏ, nên nano TiO2 không phản xạ ánh sáng khả kiến, nhưng hấp thụ ánh sáng tia cực tím, tạo ra một hàng rào trong suốt bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời. Theo Quỹ Ung thư da, sử dụng kem chống nắng có chứa TiO2 có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư da.
  • Chất quang xúc tác: nano TiO2 được sử dụng làm chất hỗ trợ cho các ứng dụng chất xúc tác. Các ứng dụng chủ yếu bao gồm trong ngành công nghiệp ô tô để loại bỏ khí thải độc hại và trong các nhà máy điện để loại bỏ các oxit nitơ, ngành xử lý môi trường, ngành khử trùng bệnh viện, .v.v.

      Tuy nhiên, hiện nay công nghệ sản xuất nano TiO2 dưới dạng dung dịch lỏng và gần như trong suốt (như sản phẩm SM 1152 của chúng tôi) rất phức tạp đòi hỏi tính công nghệ kỹ thuật cao. Chỉ khi nano TiO2 ở dạng lỏng, chúng mới được phủ lên bề mặt một lớp cực mỏng và trong suốt mà mắt thường không nhìn thấy được nhưng có tính chất quang xúc tác mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.