Ngộ độc vì hít mùi ô tô mới


Theo một số chuyên gia, nội thất xe có thể toát ra hóa chất độc hại quanh năm nhưng 2 thời kỳ hóa chất có thể lên đến mức cao nhất là khi xe còn mới và vào mùa hè.

Khi ngồi trong 1 chiếc xe mới, ta cảm nhận được mùi đặc trưng. Đó là mùi của dư lượng hóa chất được nhà sản xuất sử dụng trong quá trình sản xuất. Khi xe bắt đầu được sử dụng, các màng bọc bảng đồng hồ, sàn xe, ghế ngồi được bóc đi, hóa chất bắt đầu thoát ra tạo thành mùi đặc trưng.

Hóa chất bốc hơi nhiều nhất ở những vật dụng bị cọ sát chẳng hạn như ghế ngồi, tay lái. Có một số người yêu thích “mùi xe mới” nhưng cũng có một số không chịu đựng được mùi này.

Theo thời gian mùi đặc trưng xe mới sẽ mất dần đi, nhưng nó sẽ quay trở khi thời tiết nóng nực. Do nhiệt độ cao làm một số hóa chất dễ bốc hơi sẽ thoát ra trở lại. Những hóa chất càng dễ bốc hơi nếu chịu sự tác động của tia cực tím của ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia cho rằng có đến 275 loại hóa chất có vấn đề đối với sức khỏe tham gia vào quá trình sản xuất vật liệu nội thất. Trong đó có khoảng 50 loại phổ biến.

Vinyl một loại vật liệu plastic rẻ tiền là tồi tệ nhất. Kế đến là formaldehyde được dùng để sản xuất bảng đồng hồ, tay nắm cửa, tay vịn ở những xe rẻ tiền.

Các triệu chứng nhẹ khi hít phải những hóa chất nội thất là buồn nôn, nhức đầu. Rất nhiều người khi bị triệu chứng này cho rằng do trái gió trở trời, không biết rằng do xe mới của họ gây ra. Ngiêm trọng hơn là khi tiếp xúc với “mùi xe mới” lâu dài có thể gây nên vấn đề đối với hệ thống thần kinh trung ương và nội tiết tố như mất trí nhớ, ung thư hoặc những chứng bệnh đáng sợ khác.

Các nhà sản xuất ô tô uy tín ý thức được vấn đề này nên đã giảm bớt việc sử dụng hóa chất trong nội thất. Tuy nhiên, ngay cả đối với những quốc gia tiên tiến như Mỹ và châu Âu đến nay vẫn chưa ban hành tiêu chuẩn về mức hóa chất chấp nhận được. Do vậy người tiêu dùng phải tìm cách tự bảo vệ mình.

Nhiều người khi đi xe mới thường sử dụng hương thơm để át đi mùi xe mới. Đây chỉ là cách đánh lừa khứu giác của mình không đem lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe.

Cách tốt nhất là chọn mua xe của những thương hiệu có uy tín về chất lượng. Giữ cho xe được thông gió khi xe còn mới và trong mùa hè. Ngay khi mới mua xe, hé cửa sổ càng nhiều càng tốt để hóa chất tích tụ có lối thoát ra ngoài và không khí trong lành lọt vào trong xe.

Trong mùa hè nên giữ cửa sổ hé một chút, nếu có thể và sử dụng phim cách nhiệt chống nắng cho cửa sổ để hạn chế tác động của tia cực tím làm tăng cường độ bốc hơi hóa chất.

Một mẹo quan trọng khác là mở cửa sổ trong vài phút trước khi đóng cửa sổ và mở máy lạnh. Tuy nhiên cách thức quan trọng nhất là giảm thời gian bạn ngồi trong xe.

Nguồn: internet.BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Báo chí châu Á khen ngợi sức mạnh của tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam đã chinh phục thành công chiếc cúp vô địch AFF Cup lần thứ hai trong lịch sử bóng đá nước nhà

Bạn có thể bị ngộ độc vì hít phải mùi hóa chất độc hại từ ô tô mới

Theo một số chuyên gia, nội thất xe có thể toát ra hóa chất độc hại quanh năm nhưng 2 thời kỳ hóa chất có thể lên đến mức cao nhất là khi xe còn mới và vào mùa hè.

8 cách giúp loại bỏ mùi hôi trong xe ô tô hiệu quả

Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ phải chịu rất nhiều tác nhân khiến nó bị dơ và ám mùi

12 nguồn 'bí mật' gây ô nhiễm không khí trong nhà

Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ ước tính tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp 8 lần ô nhiễm không khí ngoài trời.

Dịch bệnh “tay chân miệng” bùng phát: Liệu có sự biến đổi chủng virus gây bệnh?

Dịch bệnh tay chân miệng (TCM) hiện đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, khiến cho người dân vô cùng lo ngại.BÀI VIẾT MỚI NHẤTHOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN