Nano TiO2 diệt mầm bệnh, virus thế nào?

dich covid 19

Việc lây nhiễm virus, mầm bệnh nguy hiểm thông qua bề mặt vật dụng trong nhà như: mặt bàn ăn, bàn làm việc, bếp nấu, tay nắm cửa, toilet, lavabor, điện thoại, tay ghế ngồi, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, công tắt điện, đồ chơi trẻ em, … hầu như ai cũng biết nhưng chưa thật sự quan tâm hoặc thiếu biện pháp hữu hiệu để xử lý diệt mầm bệnh, virus. Bề mặt vật dụng trong nhà, văn phòng làm việc, nơi vui chơi sinh hoạt, trường học luôn là môi trường lý tưởng để lây nhiễm mầm bệnh. Mầm bệnh (như virus, nấm mốc, vi khuẩn, …) di vào cơ thể thông qua việc dùng tạm nắm – chạm vào bề mặt có chứa mầm bệnh và đưa vào cơ thể thông qua mắt, mũi, miệng. 

    Có rất nhiều biện pháp để làm sạch và loại bỏ virus khỏi bề mặt vật dụng. Biện pháp thường dùng hiện nay như sử dụng hóa chất cồn diệt khuẩn, cloramin B, chất tẩy rửa, xông ozon, dung dịch nano bạc, … chi phí rẻ nhưng chỉ sau vài giờ là đã hết hiệu lực và phải vệ sinh, xử lý lại. Có thể sử dụng đèn UV diệt khuẩn nhưng cũng có nhiều vấn đề như gây hại đến sức khỏe nếu có tiếp xúc trực tiếp với tia UV hoặc tia UV gây hư hỏng đồ đạc trong nhà bằng da, nhựa nếu tiếp súc tia UV trong thời gian dài. Việc tìm kiếm một giải pháp bền vững, lâu dài, chi phí hợp lý là một vấn đề rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp quan tâm. Thực tế, nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các phòng lab, các bệnh viện, các văn phòng tòa nhà đã sử dụng lớp phủ nano TiO2 để làm lớp xúc tác tiêu diệt virus – mầm bệnh một cách an toàn, hiệu quả và liên tục. Sản phẩm của quá trình phân rã virus – mầm bệnh – chất hữu cơ bẩn là nước và CO2. Trong khi đó, các phương pháp sử dụng hóa chất là tiêu diệt hoặc ức chế virus mầm bệnh sinh sản/nhân đôi và để lại xác virus – mầm bệnh chứa độc tố trên bản thân nó ngay trên bề mặt vật dụng.

co che hoat dong cua virus corona

Khi bề mặt vật dụng được phủ lớp nano TiO2, dưới sự kích thích của ánh sáng (ánh sáng đèn điện, ánh sáng ban ngày, ánh sáng đèn UV) sẽ xảy ra hiện tượng quang xúc tác. Cụ thể, bề mặt tiết xúc với hơi nước, nó sẽ làm hơi nước tách ra thành 2 thành phần: các gốc hydroxyl [OH] và anion superoxit [O2-1]. Và 2 gốc tự do này, nó cho phép quá trình oxy hóa các chất hữu cơ độc hại (virus, mầm bệnh, nấm mốc) hoặc các hợp chất bay hơi (VOC) trong không khí tạo  thành carbon dioxide và nước. Và điều rất đặc biệt nữa là nano TiO2 không bị mất đi khi thực hiện “nhiệm vụ”, nó là một chất tạo điều kiện cho phản ứng hóa học xảy ra.

Không phải cứ nano TiO2 là diệt khuẩn khử mùi được, bạn sẽ nhầm lẫn to lớn nếu nghĩ vậy. Thực tế bạn đã từng nghe hoặc biết về nano TiO2 ở dạng bột sử dụng trong các ngành nghề như mỹ phẩm chống nắng, chất làm trắng ngành thực phẩm hoặc các ngành công nghiệp giấy, … Đó là nano TiO2 ở kích thước hàng trăm nanomet đến vài micromet, ở kích thước này, tính năng quang xúc tác của TiO2 rất yếu nên hầu như không có tác dụng trong vấn đề diệt virus mầm bệnh và thanh lọc không khí. Chỉ có nano TiO2 ở kích thước nhỏ hơn 50 nanomet và phân tán trong môi trường nước mới có tính năng quang xúc tác mạnh. Nếu sử dụng thiết bị phun đặc biệt (máy phun ULV áp lực với béc phun siêu nhỏ 0.5mm) thì độ bền lớp phủ TiO2 lên đến 1 năm, trường hợp sử dụng máy phun sơn cầm tay thì độ bền có thể từ 3-6 tháng. Nếu sử dụng chai xịt phun sương cầm tay thì độ bền lớp phủ nano TiO2 từ 1-3 tháng.

Thế giới ngày càng nhiều bất ổn do sự biến hóa khôn lường của các chủng virus như SARS, MES, H5N1, H1N1, EBOLA, COVID – 19, do vậy chúng ta cần tìm nhiều biện pháp an toàn và phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các vấn đề dịch bệnh. Ngoài ra, việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh, tập luyện thể dục rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể là một biện pháp tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.