Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800.000 người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên thế giới mỗi năm. 2/3 số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí thuộc các nước đang phát triển ở châu. Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.

nguon lay benh trong nha

      Chuyên gia nghiên cứu của WHO chỉ ra các chất ô nhiễm thông thường có thể tìm thấy trong nhà (nhà ở, văn phòng làm việc) là bụi bông, khói thuốc, Benzene, Formaldehyde, Naphthalene; Nitrogen Dioxide; Polycyclic Aromatic Hydrocarbons; Radon; Trichloroethylene; Amiang; Ozone; Toluene; vi sinh vật, virus, nấm mốc, mầm bệnh, .v.v.

      Khoa Hô hấp – Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM khuyến cáo, ô nhiễm không khí tác động trực tiếp đến cơ quan hô hấp. Những bệnh có liên quan trực tiếp đến ô nhiễm không khí như: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi… đều gia tăng tần suất. Đặc biệt, với những người có bệnh mạn tính về hô hấp như hen, COPD… dễ bị các đợt kịch phát cấp tính làm cho chức năng hô hấp ngày càng xấu đi, giảm chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ.

      Do không khí là thứ không phải mua nên ít khi chúng ta quan tâm đến nó. Kết quả là nhiều sản phẩm chúng ta sử dụng hoặc các hoạt động thường ngày tưởng chừng vô hại đang gây ô nhiễm không khí trong ngôi nhà. Sau đây là những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà:

Khói thuốc lá

      Thải ra môi trường là một hỗn hợp có hơn 4.000 chất ở dạng khí và hạt được phát thải. Nhiều chất trong số các hợp chất này gây kích ứng mạnh và có ít nhất 40 hợp chất được biết có tác dụng gây ung thư ở người và động vật. Các hạt bụi trong khói thuốc lá cũng độc hại vì chúng có thể bị nuốt vào và có thể bị giữ lại trong phổi nhiều giờ sau khi ngưng hút thuốc.

      Ngoài những ảnh hưởng gây kích ứng đến mắt, mũi, và cổ họng, khói thuốc lá còn tăng rủi ro về ung thư phổi và bệnh tim ở người không hút thuốc; tăng bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Phụ nữ không hút thuốc có rủi ro cao hơn về ung thư phổi nếu chồng họ hút thuốc.

Hợp chất hữu cơ bay hơi

      Môi trường trong nhà có khoảng 100 hợp chất hữu cơ bay hơi từ nhiều nguồn khác nhau như vật liệu xây dựng, đồ đạc, mỹ phẩm, nước hoa, nến, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các dạng chai xịt có chứa dung môi hòa tan, .v.v. Đặc biệt, các ngôi nhà mới xây, đồ nội thất gỗ và da mới, xe ô-tô mới luôn phát tán hàm lượng VOC ra không khí rất mạnh và gây nên mùi khó chịu.

      Nhiều hợp chất hữu cơ bay hơi có thể gây nghiện và dẫn đến làm suy nhược hệ thần kinh TƯ gây kích ứng cho mắt, mũi và họng, gây nhức đầu, choáng váng, rối loạn thị giác và nhiều tổn hại khác. Nhiều hợp chất hữu cơ bay hơi đo được trong nhà có khả năng gây ung thư cho người và động vật.

Formaldehyde

     Formaldehyde là một chất có tiềm năng gây ung thư đã được tranh luận từ những năm 1980. Từ tháng 4 năm 2004, formaldehyde đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại thuộc nhóm 3 (chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (chất gây ung thư). Tuy nhiên, hiện giờ phân loại formaldehyde là chất có khả năng gây ung thư vẫn duy trì trên toàn EU.

      Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện thích hợp (khi độ ẩm và nhiệt độ tăng), do đó sự tồn tại của formaldehyde ở môi trường trong nhà (do gỗ công nghiệp, rèm cửa, chăn gối, drap trải giường, bọc đệm ghế, thảm và các sản phẩm nhựa dùng trong nhà…) luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Vì vậy sự nhiễm formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.

Ô nhiễm có bản chất sinh học

      Bao gồm nấm mốc từ đồ ăn thức uống ôi thiu, vi khuẩn/mầm bệnh từ phân trong nhà vệ sinh phát tán ra hoặc từ ngoài vào thông qua các hoạt động của con người, virus/mầm bệnh phát tán vào không khí hoặc truyền từ người sang người lúc ho, hắt hơi hoặc truyền qua nước bọt (mớm ăn, hôn). Việc nhà cung cấp dịch vụ bảo trì máy lạnh, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, dịch vụ thông cống thoát nước… đến chậm hơn thời gian lịch hẹn, làm không sạch, có thể gây nên tình trạng ô nhiễm có bản chất sinh học từ vi khuẩn, nấm, virus và bụi.

      Các loại lây nhiễm mầm bệnh này sẽ gây ra các bệnh thông thường như ngộ độc, tiêu chảy, năng hơn có bệnh tay chân miên hoặc các loại dịch tả. Ngoài ra, ô nhiễm sinh học còn gây ra những dị ứng, dẫn đến viêm phổi, viêm mũi, và bệnh hen suyễn, biểu hiện ở hắt hơi, chảy nước mắt, ho, khó thở, chóng mặt, hôn mê sốt và rối loạn tiêu hoá. Trẻ em, người có tuổi, và những người đã có vấn đề về hô hấp, dị ứng, và bệnh phổi đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Khí hiếm

      Khí hiếm tự nhiên phát thải từ đất, đá hoặc từ các vật liệu xây dựng như bê tông làm từ đá granit… Phơi nhiễm lâu dài với khí hiếm có thể tăng rủi ro về ung thư phổi.

Một khi chúng ta đã quan tâm đến sức khỏe và tìm hiểu thì mới nhận thấy rằng lâu năng chúng ta đã sống với môi trường thật sự ô nhiễm mà ta chẳng hề mảy may biết được. Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.